Liên hệ Viếng Lăng Bác của Hồ Chí Minh

Bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương là một tác phẩm trữ tình, biểu hiện tình cảm sâu sắc của một người con đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh, người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam đến độc lập, tự do và hòa bình. Bài thơ được sáng tác năm 1976, khi nhà thơ từ miền Nam lên thăm lăng Bác ở Hà Nội, sau một năm thống nhất đất nước. Nhà thơ đã dùng ngôn ngữ giàu cảm xúc, hình ảnh sinh động và biểu tượng sâu sắc để thể hiện niềm kính trọng, nhớ nhung và khát vọng được ở bên Bác mãi mãi. 

Cũng có thể liên hệ Viếng Lăng Bác, mở rộng với nhiều tác phẩm khác cùng chủ đề, đề tài viết về Bác Hồ, để thấy được sự đồng điệu trong tư tưởng, cảm xúc và ngôn ngữ của các nhà thơ. Cùng với hocvn tìm hiểu thêm nhé !

Liên hệ Viếng Lăng Bác với các bài thơ khác có cùng chủ đề

Liên hệ với bài thơ Sáng tháng năm của Tố Hữu

Bài thơ Sáng tháng năm của Tố Hữu được sáng tác năm 1951, khi nhà thơ được gặp Bác Hồ trong dịp làm công tác tuyên truyền tại chiến khu Việt Bắc. Nhà thơ đã miêu tả vẻ đẹp của Bác, đặc biệt là đôi mắt nhân từ, hiền hậu, tư thế ung dung và tầm vóc của Người trước non sông, gấm vóc. Nhà thơ cũng bày tỏ niềm tin, nguyện ước và cam kết cùng Bác vươn tới mục tiêu cách mạng. Bài thơ có thể liên hệ với bài thơ Viếng Lăng Bác ở những điểm sau:

  • Cả hai bài thơ đều là những lời tâm sự của một người con với Bác Hồ, biểu hiện tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ và theo đuổi lý tưởng của Người.
  • Cả hai bài thơ đều sử dụng ngôn ngữ giản dị, thân mật, chân thành, không cầu kỳ, màu mè, mà truyền tải được sức sống, sự nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu của thời đại.
  • Cả hai bài thơ đều dùng hình ảnh mặt trời để biểu tượng cho Bác Hồ, người mang lại ánh sáng chân lý, sự sống và hy vọng cho dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, trong bài thơ Sáng tháng năm, mặt trời là mặt trời của thiên nhiên, còn trong bài thơ Viếng Lăng Bác, mặt trời là mặt trời trong lăng, biểu thị cho sự bất diệt của Bác.

Liên hệ với bài thơ Bác ơi của Tố Hữu

Bài thơ Bác ơi của Tố Hữu được sáng tác năm 1969, khi nhà thơ biết tin Bác Hồ qua đời. Nhà thơ đã bày tỏ sự đau xót, tiếc thương và nhớ nhung vô hạn đối với Người, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo gương Bác, không ngừng chiến đấu cho sự nghiệp cách mạng. Bài thơ có thể liên hệ với bài thơ Viếng Lăng Bác ở những điểm sau:

  • Cả hai bài thơ đều là những lời tưởng niệm, tri ân và tuyên thệ của một người con đối với Bác Hồ, người đã hy sinh vì đất nước, dân tộc và nhân loại.
  • Cả hai bài thơ đều dùng hình ảnh hoa để biểu tượng cho tình cảm của dân tộc dành cho Bác. Trong bài thơ Bác ơi, hoa là hoa sen, hoa nhài, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa đào, hoa mai, hoa bưởi, hoa nhãn… biểu thị cho sự đa dạng, phong phú và tươi đẹp của đất nước. Trong bài thơ Viếng Lăng Bác, hoa là hoa trắng, hoa đỏ, hoa vàng, hoa tím… biểu thị cho sự thống nhất, đoàn kết và trung thành của dân tộc.
  • Cả hai bài thơ đều dùng hình ảnh tre để biểu tượng cho toàn thể dân tộc Việt Nam, người đã hợp thành đội ngũ vững bền, kiên cường và trung kiên với Bác. Trong bài thơ Bác ơi, tre là tre già, tre non, tre trắng, tre xanh… biểu thị cho sự liên kết, đồng lòng và đổi mới của dân tộc. Trong bài thơ Viếng Lăng Bác, tre là tre đứng thẳng hàng quanh lăng Bác, biểu thị cho sự trang nghiêm, canh giữ và bảo vệ của dân tộc.

Kết luận

Bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương là một tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nhân văn cao, là một biểu tượng của tình yêu quê hương, đất nước và Bác Hồ. Khi ta liên hệ Viếng Lăng Bác có thể thấy được sự đồng điệu trong tư tưởng, cảm xúc và ngôn ngữ của các nhà thơ.

Đó là một cách để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về tầm vóc, vai trò và ý nghĩa của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại. Đó cũng là một cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và ghi nhớ công ơn của Bác Hồ, người đã dạy chúng ta cách sống, cách yêu và cách chiến đấu cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Related Posts

Ray rứt hay day dứt: Cách viết và sử dụng từ đúng chính tả

Ray rứt hay day dứt là hai từ có nghĩa tương đồng, đều chỉ sự bứt rứt, dằn vặt, không yên trong lòng vì đã làm sai…

Giới thiệu về bài thơ Xin đổi kiếp này của Nguyễn Bích Ngân

Bài thơ Xin đổi kiếp này là một tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Bích Ngân, được đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội số 9…

Liên hệ mở rộng bài Sang Thu của tác giả Hữu Thịnh 

Mùa thu là một mùa đẹp nhất trong năm, với những sắc màu rực rỡ, những hương thơm quyến rũ và những cảm xúc dịu dàng. Mùa…

Nữ Thần Lúa đọc hiểu – Hướng dẫn chi tiết

Bài Nữ Thần Lúa đọc hiểu là một truyện thần thoại Việt Nam, được trích trong tập Kho tàng truyện thần thoại Việt Nam do NXB Giáo…

Phân tích đoạn cuối Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Vợ Nhặt là một trong những tác phẩm nổi bật của nhà văn Kim Lân, được viết vào năm 1945, trong bối cảnh nạn đói năm Ất…

Quan điểm sáng tác của Nguyễn Tuân – Chất tài hoa tài tử đầy uyên bác và phong cách nghệ thuật độc đáo

Những nhà văn tài hoa luôn để lại dấu ấn trong lòng người đọc thông qua phong cách nghệ thuật độc đáo và sắc bén của họ….