[TỔNG HỢP] 20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Bài viết này Hocvn đã sưu tầm 20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương hay và ý nghĩa nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tục ngữ là gì?

20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương
20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương

Tục ngữ là món quà quý giá của văn học, nằm trong khối văn học dân gian đồ sộ của nước ta. Tục ngữ là những câu thơ có nhạc điệu, vần điệu do chính nhân dân lao động sáng tác và lưu truyền từ kinh nghiệm và tri thức được đúc kết. 

Do đó, tục ngữ có đặc điểm là mang những số phận gắn liền với lời ăn tiếng nói của người dân nên ngôn ngữ rất dung dị mà thân thương. Khối lượng tục ngữ Việt Nam do nhân dân lao động sáng tạo và lưu truyền, tích lũy từ lâu đời rất phong phú. Đặc biệt, tục ngữ là một câu nói hoàn chỉnh, diễn đạt trọn vẹn một ý mang nội dung nhận xét quan hệ xã hội, truyền đạt kinh nghiệm sống, cho bài học luân lý hay phê phán sự việc.

Do đó, một câu tục ngữ có thể được coi là một “tác phẩm văn học” hoàn chỉnh vì nó mang trong mình cả ba chức năng cơ bản của văn học là chức năng nhận thức, chức năng thẩm mỹ và chức năng giáo dục. Tục ngữ cung cấp cho lời ăn tiếng nói hàng ngày của nhân dân, cho ngôn ngữ văn chương một hình thức biểu hiện súc tích, có tính khái quát cao.

Như vậy, có thể kết luận tục ngữ là câu ngắn gọn, thường có vần điệu, đúc kết tri thức, kinh nghiệm sống và đạo đức thực tiễn của nhân dân. 

Ví dụ: Câu tục ngữ Việt Nam “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn” đã diễn đạt một quan điểm về sự hoà thuận giữa hai vợ chồng.

Giới thiệu về ca dao tục ngữ địa phương

20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương
20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương

Ca dao tục ngữ là những câu nói dân gian phản ánh đời sống, tâm tư, tình cảm, quan niệm, đạo đức, tín ngưỡng, văn hóa của người Việt Nam qua nhiều thời kỳ. Ca dao tục ngữ là một phần quan trọng của kho tàng văn học dân gian Việt Nam, được truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ vùng này sang vùng khác.

Trong ca dao tục ngữ, có nhiều câu nói liên quan đến địa phương, tức là những nơi mà người dân sinh sống, làm việc, yêu thương. Ca dao tục ngữ địa phương thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, cũng như sự đặc trưng, đa dạng, phong phú của từng vùng miền.

20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương các miền Bắc trung nam

Ca dao tục ngữ địa phương miền Bắc

Miền Bắc là vùng đất có nền văn hóa lâu đời, có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cũng như nhiều địa danh nổi tiếng. Ca dao tục ngữ địa phương miền Bắc phản ánh sự tự hào, kiêu hãnh, anh dũng, trí tuệ, sáng tạo, cũng như sự chịu đựng, khổ cực, hy sinh của người dân. Dưới đây là một số câu ca dao tục ngữ địa phương miền Bắc tiêu biểu:

 • Ai lên Phú Thọ thì lên, Lên non Cổ Tích, lên đền Hùng Vương.
 • Bắc Cạn có suối đãi vàng. Có hồ Ba Bể có nàng áo xanh.
 • An Phú nấu kẹo mạch nha, Làng Vòng làm cốm để mà tiến vua.
 • Ô Loan nước lặng như tờ, Thương người chiến sĩ dựng cờ Cần vương
 • Nhong nhong ngựa ông đã về, Ngó lên hòn Kẽm đá dừng, Ngó xuống chợ Kỳ Lộ nghỉ chân đôi ngày
 • Anh về Bình Định thăm nhà, Tháng hai trở lại tháng ba cưới nàng. Cưới nàng đôi nón Gò Găng, Xấp lãnh An Thái một khăn trầu nguồn
 • Gió đưa cành trúc la đà, Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Xương

Ca dao tục ngữ địa phương miền Trung

20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương
20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương

Miền Trung là vùng đất có nhiều địa hình đa dạng, từ biển, đảo, đồng bằng, đến núi, rừng, cao nguyên. Miền Trung cũng là nơi có nhiều di sản văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, cũng như nhiều đặc sản, món ăn hấp dẫn. Ca dao tục ngữ địa phương miền Trung thể hiện sự yêu thích, khao khát, tình cảm, cũng như sự khổ nhọc, gian nan, vất vả của người dân. Dưới đây là một số câu ca dao tục ngữ địa phương miền Trung tiêu biểu:

 • Thương em anh cũng muốn vô, Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang
 • Ngó lên hòn Kẽm đá dừng, Ngó xuống chợ Kỳ Lộ nghỉ chân đôi ngày
 • Bên dưới có sông, bên trên có chợ, Chợ Đà Nẵng đông vui như hội
 • Thân em như cá trong lờ, Anh về Cổ Lũy cô thôn, Nước sông Trà Khúc sóng dồn tung tăng
 • Chồng chèo thì vợ cũng chèo, Cùng nhau chèo xuống chèo lên sông Hương
 • Đời mô cơ cực như ri, Không đi thì mắc cái eo, Đi rồi thì mắc cái đèo Hải Vân.
 • Hòa Đồng lắm lúa nhiều bông, Đất nào thắng cảnh bằng đất Bảo An, Chỗ nào vui cho bằng chỗ Phố chỗ Hàn.
 • Bằng lăng gỗ tốt dễ cưa, So tài lương đống còn thua kiền kiền.

Ca dao tục ngữ địa phương miền Nam

Miền Nam là vùng đất có khí hậu nóng ẩm, có nhiều sông ngòi, đồng ruộng, cũng như nhiều loại trái cây, đặc sản, món ăn ngon. Miền Nam cũng là nơi có nhiều dân tộc, tôn giáo, văn hóa, cũng như nhiều sự kiện, biến động lịch sử. Ca dao tục ngữ địa phương miền Nam phản ánh sự tươi vui, hài hước, lạc quan, cũng như sự thân thiện, hiếu khách, mến khách của người dân. Dưới đây là một số câu ca dao tục ngữ địa phương miền Nam tiêu biểu:

 • Nem Lai Vung vừa chua vừa ngọt – Quít Lai Vung võ đỏ ruột hồng -Biên Hòa bưởi chẳng đắng the -Ăn vào ngọt lịm như chè đậu xanh.
 • Chim bay về núi Biên Hòa – Chồng đây vợ đó ai mà muốn xa.
 • Đất Cần Thơ nam thanh nữ tú  – Đất Rạch Giá vượn hú chim kêu.
 • Quản chi nắng sớm mưa chiều – Lên voi xuống vịnh cũng trèo thăm em.
 • Ăn bưởi thì hãy đến đây – Vào mùa bưởi chín, vàng cây trĩu cành – Ngọt hơn quít mật, cam sành – Biên Hòa có bưởi trứ danh tiếng đồn.

Đặc điểm của tục ngữ là gì?

Tục ngữ là những câu nói ngắn gọn, thường được truyền miệng và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tục ngữ có những đặc điểm chung sau đây:

1. Ngắn gọn, súc tích: Tục ngữ thường chỉ gồm một hoặc hai câu ngắn gọn, có tính súc tích cao, giúp truyền tải ý nghĩa một cách dễ hiểu và nhanh chóng.

2. Thường được truyền miệng: Tục ngữ thường được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng được truyền lại trong gia đình, cộng đồng hoặc qua các hoạt động văn hóa, tôn giáo…

3. Chứa đựng thông điệp hoặc lời khuyên: Tục ngữ thường chứa đựng một thông điệp hoặc lời khuyên. Chúng có thể giúp con người hiểu và đối mặt với những tình huống khác nhau một cách thông minh.

4. Phản ánh truyền thống văn hóa: Tục ngữ thường phản ánh truyền thống văn hóa, tôn giáo và phong tục tập quán của một dân tộc hay một vùng đất nào đó.

5. Tính cách nhân văn: Tục ngữ thường có tính cách nhân văn, tôn trọng đạo đức và giá trị nhân sinh. Chúng thường chứa đựng những lời khuyên thông thái, tôn trọng sự chân thành, trung thực và tình yêu thương.

Tóm lại, tục ngữ là một phần quan trọng của văn hóa, chứa đựng những thông điệp, lời khuyên, tôn giáo và tập quán của một dân tộc hay một vùng đất nào đó. Chúng giúp con người hiểu và đối mặt với những tình huống khác nhau một cách thông minh, đồng thời cũng giúp tôn trọng và giữ gìn các giá trị nhân văn.

Nguồn gốc của tục ngữ

Tục ngữ có từ rất lâu, có khi xuất hiện từ thời cổ để đúc kết kinh nhiệm, điều quan sát được từ lao động, sản xuất và xã hội đời sống. Tục ngữ có thể được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Từ cuộc sống thực tiễn, trong đời sống sản xuất và đấu tranh của nhân dân, do nhân dân trực tiếp sáng tác.
 • Được tách ra từ tác phẩm văn học dân gian hoặc ngược lại.
 • Được rút ra tác phẩm văn học bằng con đường dân gian hóa những lời hay ý đẹp.
 • Từ sự vay mượn nước ngoài.
20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương
20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương

Phân biệt thành ngữ với tục ngữ

So sánh về hình thức

+) Tục ngữ: Được xem là một câu có cấu tạo và biểu thị 1 ý nghĩa cụ thể.

+) Thành ngữ: Mới chỉ là một cụm từ cố định có nghĩa nhưng chưa phải là 1 câu hoàn chỉnh. Cho nên người ta gọi là “ câu tục ngữ ” chứ không gọi “ câu thành ngữ ”.

==> Thành ngữ và tục ngữ đều có thể có vần hoặc không có vần. Nhưng nếu có vẫn thì thành ngữ thường mang vần lưng, còn tục ngữ phổ biến vần liền và vần cách.

 So sánh về nội dung

– Nội dung của tục ngữ: diễn tả trọn vẹn một ý nghĩa nào đó. Thông thường nó là đúc kết những kinh nghiệm tăng gia sản xuất, hiện tượng đời sống,…

+) Ví dụ:

“ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao ” hay  “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn ”.

– Nội dung của thành ngữ: Mang ý nhất định nhưng phải gắn với các thành tố khác để tạo câu và ý nghĩa cụ thể trong ngữ cảnh nhắc đến.

Thành ngữ thông thường là những đánh giá, thể hiện tính cách, quan điểm… của con người. Thành ngữ thường chỉ xuất hiện là một vế đứng trong câu. Còn tục ngữ hoàn toàn có thể đứng độc lập để tạo câu.

+) Ví dụ:

 • ‘Chúc chị “ mẹ tròn con vuông ”
 • Anh đừng có mà “ Đứng núi này, trông núi nọ ”
 • Chúc hai bạn bên nhau đến “ Răng long đầu bạc ”

Hocvn hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về 20 Câu Tục Ngữ Về Địa Phương hay và ý nghĩa.

Related Posts

Ray rứt hay day dứt: Cách viết và sử dụng từ đúng chính tả

Ray rứt hay day dứt là hai từ có nghĩa tương đồng, đều chỉ sự bứt rứt, dằn vặt, không yên trong lòng vì đã làm sai…

Giới thiệu về bài thơ Xin đổi kiếp này của Nguyễn Bích Ngân

Bài thơ Xin đổi kiếp này là một tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Bích Ngân, được đăng trên tạp chí Văn nghệ quân đội số 9…

Liên hệ Viếng Lăng Bác của Hồ Chí Minh

Bài thơ Viếng Lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương là một tác phẩm trữ tình, biểu hiện tình cảm sâu sắc của một người con đối…

Liên hệ mở rộng bài Sang Thu của tác giả Hữu Thịnh 

Mùa thu là một mùa đẹp nhất trong năm, với những sắc màu rực rỡ, những hương thơm quyến rũ và những cảm xúc dịu dàng. Mùa…

Nữ Thần Lúa đọc hiểu – Hướng dẫn chi tiết

Bài Nữ Thần Lúa đọc hiểu là một truyện thần thoại Việt Nam, được trích trong tập Kho tàng truyện thần thoại Việt Nam do NXB Giáo…

Phân tích đoạn cuối Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Vợ Nhặt là một trong những tác phẩm nổi bật của nhà văn Kim Lân, được viết vào năm 1945, trong bối cảnh nạn đói năm Ất…