[HƯỚNG DẪN] Rút Gọn Phân Số 11/22

Trong bài viết dưới đây Hocvn sẽ hướng dẫn rút gọn phân số 11/22. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Rút Gọn Phân Số 11 22
rút gọn phân số 11/22

Câu hỏi: rút gọn phân số 11/22

Phân số 11/12 rút gọn bằng:

A. 1/2

B. 2/3

C. 3/4

D. 1/3

Đáp án đúng là A. Phân số 11/12 rút gọn bằng ½

Hướng dẫn: Chia cả tử số và mẫu số cho 11

Kiến thức liên quan về rút gọn phân số 11/22

rút gọn phân số 11/22
rút gọn phân số 11/22

Rút gọn phân số là gì?

Rút gọn phân số hay còn gọi là tối giản phân số, đây là phân số mà có tử và mẫu số không thể cùng chia hết cho số nào ngoài trừ 1 (hoặc -1 nếu là các số âm). Nói dễ hiểu, phân số a/b là tối giản nếu cả a và b đều là số nguyên tố cùng nhau, hay là chúng có ước số chung lớn nhất là 1.

Ví dụ: 1/5; 15/29; 11/12;… sẽ là những phân số tối giản.

Về phân số tối giản

Phân số tối giản là phân số mà có tử số và mẫu số không thể cùng chia hết cho số nào ngoại trừ số 1 (hoặc -1 nếu là các số âm). Nói cách khác phân số ab là tối giản nếu a và b là nguyên tố cùng nhau, nghĩa là a và b có ước số chung lớn nhất là 1.

Một phân số chưa tối giản có thể chuyển về dạng tối giản bằng cách chia tử số và mẫu số của phân số cho ước số chung lớn nhất của chúng.

Cách rút gọn phân số

rút gọn phân số 11/22
rút gọn phân số 11/22

Số bị chia để rút gọn phân số là một số ngẫu nhiên. Miễn con số đó có thể chia hết cho cả tử và mẫu của phân số đồng thời. Sau khi kết quả cuối dùng không thể tìm ra số chia nữa thì kết thúc quá trình rút gọn phân số.

Để hiểu rõ hơn về cách rút gọn phân số ta sẽ chia thành các phần:

  • Tìm ra thừa số lớn nhất chia hết cho cả tử số và mẫu số

Số lớn nhất có thể chia hết cho cả tử số và mẫu số cần được tìm bằng phương pháp tính toán dựa theo bảng nhân. Bạn hãy lập ra danh sách cụ thể những số nào chia hết cho tử số và mẫu số. Sau đó so sánh ra những số chia hết cho cả 2. Dựa vào danh sách số chia hết cho tử và mẫu chọn ra số lớn nhất.

Sau khi đã xác định chính xác thừa số lớn nhất đảm bảo chia hết cho cả tử số và mẫu sẽ sẽ tiến hành thực hiện phép chia. Kết quả phân số thu được sẽ là phân số rút gọn cần tìm.

  • Liên tiếp chia tử và mẫu của phân số cho các thừa số nguyên tố mà chúng đều chia hết

Thừa số nguyên tố đã được nhắc đến khi các bạn lên chương trình toán lớp 6. Đây cũng có thể coi như phương pháp tính thử dần để rút gọn phân số đến khi thu được kết quả bạn mong muốn. Tuy nhiên thừa số nguyên tố được lựa chọn cần đảm bảo rằng có thể chia hết cho cả tử số và mẫu số.

Khi lựa chọn thừa số nguyên tố chia cho thành phần phân số bạn nên chọn các thừa số nhỏ nhất trước. Như vậy sẽ tránh quá trình bị sót hoặc ảnh hưởng đến kết quả rút gọn sau khi tiến hành. Liên tục chia đến khi không còn tìm ra thừa số nguyên tố nào chia hết cho cả tử số và mẫu số là hoàn thành.

  • Lập bảng các thừa số chia hết cho tử số sau đó làm tương tự với mẫu số. So sánh bảng liệt kê chọn ra thừa số chung ở cả 2 bảng

Tử số và mẫu sỗ có thể chia hết cho nhiều thừa số khác nhau. Tuy nhiên khi liệt kê các thừa số sẽ xuất hiện sự trùng lặp nếu phân số không phải phân số tối giản. Vì vậy bạn hãy liệt kê hết các thừa số có thể chia hết cho tử số và mẫu số thành một dãy số tăng dần.

So sánh 2 dãy số tìm được để lọc ra những thừa số giống nhau. Những thừa số giống nhau sẽ được tiếp tục xếp thành một dãy số đảm bảo thứ tự sắp xếp cũng tăng dần. Lúc này hãy lấy ra số lớn nhất trong dãy chia cho cả tử và mẫu số bạn sẽ tìm ra kết quả của phân tối giản.

  • Phân tích tử số và mẫu số thành tích của các số nguyên tố

Đặc điểm của thừa số nguyên tố đó chính là không chia hết cho bất kỳ số nào khác ngoài 1 và bản thân nó. Do vậy việc phân tính tử số và mẫu số thành tích các thừa số nguyên số sẽ giúp bạn loại được những thừa số giống nhau xuất hiện ở cả tích của tử số và mẫu số.

Liên tiếp gạch bỏ các thừa số giống nhau tìm ra được đến khi không còn thừa số nào trùng nhau. Sau đó tính hành tính toán và đưa ra kết quả của phân số tối giản dựa vào tích của những thừa số còn lại không bị gạch bỏ. Bạn có thể tin tưởng đó chính là kết quả cuối cùng của phương pháp rút gọn này.

  • Tìm để chọn ra thừa số lớn nhất chia hết cho cả tử số và mẫu số của phân số:

Chia từ từ tử số cùng mẫu số cho các thừa số nguyên tố

Lập ra danh sách các số chia hết cho tử số và mẫu số lựa chọn số xuất hiện cả 2 bên.

Phân tích thành phần phân số thành tích của các thừa số nguyên tố

rút gọn phân số 11/22
rút gọn phân số 11/22

Trên đây là hướng dẫn rút gọn phân số 11/22, cùng với đó là kiến thức liên quan được Hocvn tổng hợp. Chúc bạn học tập tốt!

Related Posts

[GIẢI ĐÁP] 2 Giờ 12 Phút Bằng Bao Nhiêu Giờ?

2 Giờ 12 Phút Bằng Bao Nhiêu Giờ ? Trong bài viết này, Hocvn sẽ giải thích cách chuyển đổi từ phút sang giờ, và áp dụng…

[GIẢI ĐÁP] Hoành Độ Là X Hay Y ?

Hoành Độ Là X Hay Y là điều mà nhiều người thắc mắc. Điều này sẽ được Hocvn giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc…

[GIẢI ĐÁP] Cos X Là Hàm Số Chẵn Hay Lẻ?

Cos X Là Hàm Số Chẵn Hay Lẻ? Trong toán học, hàm số chẵn và hàm số lẻ là những khái niệm quan trọng, liên quan đến…

[GIẢI ĐÁP] 135 Giây Bằng Bao Nhiêu Phút ?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng các đơn vị đo thời gian như giây, phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm… để biểu diễn…

[GIẢI ĐÁP] 4 Phút 20 Giây Bằng Bao Nhiêu Giây?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng 4 phút 20 giây bằng bao nhiêu giây không? Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng cũng có thể…

[HƯỚNG DẪN] Cách Tính Diện Tích Đáy Hình Lăng Trụ Đứng

Mời bạn đọc cùng Hocvn tìm hiểu về Cách Tính Diện Tích Đáy Hình Lăng Trụ Đứng trong bài viết sau. Hình lăng trụ đứng là một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *