Kế Toán Tổng Hợp: Tầm Quan Trọng và Công Việc Chi Tiết Trong Doanh Nghiệp

Kế toán luôn luôn là ngành có sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ, bởi vì đây chính là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Trong bộ phận kế toán sẽ có nhiều vai trò khác nhau và đối với nhiều người, đặc biệt vị trí kế toán tổng hợp vô cùng quan trọng, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về công việc của một kế toán tổng hợp và tầm quan trọng của vị trí này trong mọi tổ chức, doanh nghiệp.

Kế toán tổng hợp là gì?

Người đảm nhiệm vai trò kế toán tổng hợp có nhiệm vụ quan trọng trong việc ghi nhận, đánh giá và tổng hợp toàn bộ dữ liệu, số liệu trên tài khoản, sổ sách và báo cáo tài chính dựa trên các thông số giá trị của doanh nghiệp. Nói cách khác, bộ phận kế toán tổng hợp là người nắm bắt từng chi tiết và tổng hợp chúng trên sổ kế toán. Do đó, đây chính là bộ phận quan trọng nhất trong việc giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức giải quyết mọi vấn đề tài chính một cách chính xác.

Nhiệm vụ của kế toán tổng hợp

Người đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp trong một doanh nghiệp hoặc trong các công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói thường có trách nhiệm với các nhiệm vụ sau:

 • Hợp tác với kế toán trưởng để xây dựng và phát triển chiến lược tài chính của doanh nghiệp, tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu của từng công ty.
 • Dựa trên tình hình thực tế, đề xuất các cải tiến quy trình làm việc nhằm tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu sai sót.
 • Lên kế hoạch công việc và quản lý nhân sự để thực hiện các nhiệm vụ tài chính.
 • Liên tục cập nhật kiến thức về văn bản pháp luật, thông tin mới, quy trình…liên quan đến lĩnh vực kế toán và tài chính, để đảm bảo rằng quá trình làm việc trong doanh nghiệp, các giao dịch với các bên liên quan như cơ quan thuế, ngân hàng diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp.
 • Đảm bảo rằng quá trình hạch toán được thực hiện đúng thời hạn, chính xác và tuân theo quy định pháp luật.

Các công việc của một kế toán tổng hợp phải đảm nhiệm

Người làm công việc kế toán tổng hợp nội bộ hoặc trong các công ty cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói phải thực hiện việc chuẩn bị báo cáo và chứng từ tương ứng với các giai đoạn khác nhau, bao gồm công việc hàng ngày, hàng tháng, hàng quý và hàng năm.

Công việc phải làm hàng ngày

Công việc hàng ngày của một kế toán tổng hợp bao gồm:

 • Hạch toán và ghi nhận các giao dịch thu chi, các chi phí, khấu hao, công nợ, thuế GTGT và các nghiệp vụ tài chính khác.
 • Quản lý quá trình công nợ phải thu và phải trả.
 • Kiểm tra tình trạng xuất nhập kho, tồn kho và thực hiện việc lập các phiếu nhập kho, xuất kho hoặc hoá đơn mua bán hàng theo quy định.
 • Thu thập, tổng hợp dữ liệu, chứng từ và báo cáo từ các giao dịch kế toán.
 • Nghiên cứu và thống kê thông tin liên quan đến nguyên vật liệu và giá cả của từng loại hàng hóa.

Công việc phải làm hàng tháng

Hàng tháng, nhân viên kế toán tổng hợp sẽ phải tiến hành các công việc sau:

 • Theo dõi và kiểm soát công nợ từ nhà cung cấp và khách hàng.
 • Thực hiện kê khai hóa đơn đầu ra phát sinh trong tháng.
 • Chuẩn bị các tờ khai thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng việc lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn và các loại thuế kèm theo, đặc biệt khi doanh nghiệp cần phải nộp báo cáo hàng tháng.
 • Tạo bảng tính lương, tính lương làm thêm giờ, quản lý các chế độ bảo hiểm, tính toán các khoản tiền thưởng, phụ cấp và tiền trả cho người lao động.
 • Thực hiện tính toán lại giá trị tồn kho hàng hóa, giá vốn hàng hóa bán ra, khấu hao tài sản cố định,…

Công việc phải làm hàng quý

Công việc hàng quý của vị trí kế toán này nhìn có vẻ ít nhiệm vụ hơn nhưng đòi hỏi tính bao quát rộng hơn, bao gồm:

 • Kiểm tra lại các hóa đơn và chứng từ đã được ghi nhận trên sổ sách để đảm bảo việc kê khai thuế đúng, chính xác nhất.
 • Chuẩn bị báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn trong doanh nghiệp.
 • Tổng hợp dữ liệu và lập báo cáo tài chính theo từng quý để Ban Điều Hành có thể theo dõi và điều chỉnh chiến lược kinh doanh một cách phù hợp.

Công việc phải làm hàng năm

Công việc hàng năm được chia thành hai giai đoạn quan trọng:

Thứ nhất, vào thời điểm đầu năm, công việc gồm:

 • Thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài đầu năm với hạn cuối nộp thuế là ngày 31/01. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp thuế là 30 ngày sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. 
 • Nộp tờ khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (vào tháng 12 hoặc quý 4) và tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (quý 4) của năm liền kề.
 • Nộp báo cáo tài chính, tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân của năm trước. Thời hạn nộp là trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ báo cáo.

Thứ hai, vào thời điểm cuối năm, công việc mang tính tổng hợp gồm:

 • Rà soát, kiểm tra lại các chứng từ và hóa đơn để đảm bảo không bị bỏ sót (vì việc ghi nhận vào năm sau có thể ảnh hưởng đến thuế thu nhập doanh nghiệp).
 • Kiểm tra, đối chiếu sổ quỹ, quỹ tồn thực tế, thực hiện kiểm kê tài sản và kiểm tra kho hàng.
 • Đối chiếu công nợ với các đại lý, nhà cung cấp và khách hàng.
 • So sánh dữ liệu giữa các báo cáo tổng hợp với các báo cáo chi tiết.
 • Lập báo cáo tài chính hàng năm, bao gồm báo cáo hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán, bảng thuyết minh…

Trên đây là tổng quan về các khía cạnh nhiệm vụ quan trọng của công việc kế toán tổng hợp. Không thể phủ nhận rằng kế toán tổng hợp là một trong những trụ cột quan trọng đằng sau sự thành công và sự hoạt động suôn sẻ của một doanh nghiệp. Từ việc quản lý tài chính đến việc thực hiện các nghĩa vụ thuế và cung cấp thông tin quan trọng cho quản lý, vai trò của kế toán tổng hợp được đánh giá cao. Điều này đặt ra một tiêu chuẩn cao về tổ chức, sự chính xác và thái độ chuyên nghiệp của mỗi kế toán tổng hợp.

Liên hệ The Smile ngay!

Hotline: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040 

Website: https://thesmile.vn/

Văn phòng 1:

LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Bình Thạnh, TP.HCM

Related Posts

Khám phá Cổng Game Rikvip – Sân Chơi Giải Trí Hấp Dẫn số 1 Việt Nam

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc tìm kiếm các sân chơi giải trí trực tuyến hấp dẫn đã trở thành một xu hướng phổ biến….

Kiếm tiền từ web phim – Cơ hội và thách thức

Web phim là một trong những hình thức kiếm tiền online phổ biến hiện nay. Bạn có thể tạo ra một website cung cấp các bộ phim…

Nhà Mẹ Lê đọc hiểu tác phẩm văn học của Thạch Lam

Nhà Mẹ Lê là một truyện ngắn của nhà văn Thạch Lam, được viết vào năm 1938 và in trong tập truyện Hà Nội mười hai phố…

Những dẫn chứng về thời gian chứng minh cho giá trị của nó

Thời gian là một khái niệm quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa sâu sắc của nó. Thời gian có…

Trên Đường Đời Bạn Cũng Có Lúc Vấp Ngã – Đừng Nản Chí

Trên đường đời bạn cũng có lúc vấp ngã, thất bại, thất vọng hay gặp khó khăn. Đó là những thử thách mà cuộc sống đặt ra…

Hoàn chính văn là gì trong tiểu thuyết ngôn tình ?

Hoàn chính văn là gì?  Bài viết sẽ giải thích chi tiết về khái niệm này, cùng với vai trò quan trọng của hoàn chính văn trong…