[GIẢI ĐÁP] BaCl2 Làm Quỳ Tím Chuyển Màu Gì?

BaCl2 có làm quỳ tím chuyển màu không?

Bari Clorua (BaCl2) là một muối trung tính, tan trong nước. Vậy BaCl2 có làm quỳ tím đổi màu không? Và làm sao để nhận biết BaCl2 với các dung dịch khác? Cùng hocvn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Dung dịch BaCl2 có làm quỳ tím đổi màu không?

Câu trả lời là KHÔNG. Dung dịch BaCl2 không làm quỳ tím chuyển màu.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng phân tích bản chất hóa học của BaCl2 và quỳ tím:

• BaCl2: Là muối của axit mạnh (HCl) và bazơ mạnh (Ba(OH)2), nên khi tan trong nước, BaCl2 không bị thủy phân, tạo dung dịch có pH = 7 (trung tính).
  • Quỳ tím: Là chất chỉ thị pH, chỉ đổi màu trong môi trường axit (chuyển đỏ) hoặc bazơ (chuyển xanh).

Do đó, dung dịch BaCl2 không thể làm quỳ tím đổi màu.

2. Cách nhận biết BaCl2 với các dung dịch khác

Mặc dù không làm quỳ tím đổi màu, nhưng BaCl2 có thể được nhận biết dễ dàng bằng các phương pháp hóa học khác. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng dung dịch H2SO4 loãng:

Hiện tượng: Khi cho dung dịch H2SO4 loãng vào dung dịch BaCl2, xuất hiện kết tủa trắng BaSO4 không tan trong nước và axit.

Phương trình hóa học:

BaCl2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2HCl

Ngoài ra, BaCl2 còn có thể nhận biết bởi:

• Tạo kết tủa trắng với dung dịch Na2CO3, K2CO3 (BaCO3)
  • Tạo kết tủa vàng nhạt với dung dịch AgNO3 (AgCl)

3. Lưu ý khi sử dụng BaCl2

BaCl2 là một chất độc hại, cần cẩn trọng khi sử dụng:

• Không tiếp xúc trực tiếp với BaCl2, đeo găng tay, khẩu trang khi thao tác.
  • Không đổ dung dịch BaCl2 ra môi trường.
  • Bảo quản BaCl2 ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “BaCl2 có làm quỳ tím đổi màu không?”. Hoc vn Chúc bạn học tốt!

Toluen tác dụng với Cl2 ánh sáng: Tìm hiểu phản ứng thế Halogen

Al2(SO4)3 Có Kết Tủa Không? Tìm Hiểu Về Nhôm Sunfat