Nghe lý do thêm nể

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con học trường quốc tế, trường liên cấp hoặc trường tư thục. Nhóm trường này có cơ sở vật chất khang trang; trang thiết bị dạy học hiện đại; môi trường học tập năng động,… Điều tuyệt vời hơn cả là học sinh không bị áp lực học tập nhiều, được phát triển năng khiếu bản thân, có môi trường học Tiếng Anh và mang đến cơ hội dành học bổng đi du học.

Tuy nhiên, học phí nhóm trường này cũng không hề thấp. Thậm chí, khi nói con số cụ thể sẽ khiến nhiều người giật mình. Vì vậy, khi xác định cho con học trường quốc tế, trường liên cấp, con cố gắng 1 thì bố mẹ cần cố gắng 10. Bố mẹ nên đảm bảo tài chính vững vàng để có thể nuôi con ăn học ít nhất đến năm lớp 12, tránh việc “đứt gánh giữa đường”, gây ảnh hưởng đến con.

Bà mẹ Hải Phòng khốn đốn vì dịch, công việc “đóng băng” nhưng quyết “XUỐNG TIỀN” cho con học trường nhà giàu: Nghe lý do thêm nể - Ảnh 1.

Trường Phổ thông Dewey Hải Phòng.

Bà mẹ Hải Phòng khốn đốn vì dịch, công việc “đóng băng” nhưng quyết “XUỐNG TIỀN” cho con học trường nhà giàu: Nghe lý do thêm nể - Ảnh 2.

Sân tập luyện thể dục thể thao của nhà trường sạch đẹp khiến học sinh rất thích.

CHO CON HỌC TRƯỜNG QUỐC TẾ TỪ NHỎ, HỌC PHÍ ĐẮT NHƯNG… XẮT RA MIẾNG

Chị Võ Diệu Bình, 46 tuổi, sinh sống tại TP. Hải Phòng, tỉnh Hải Phòng. Gia đình chị có 2 con trai, con lớn học đại học, con út hiện đang học lớp 6 tại Trường Phổ thông Dewey Hải Phòng (The Dewey Schools).

Chị Diệu Bình chia sẻ rằng, mỗi con lại theo một phương pháp học tập khác nhau. Con lớn học ở trường công vì khả năng học tập khá tốt, chịu được áp lực cao. Còn con út được chị cho học trường quốc tế từ cấp 1 vì bé tỏ ra hứng thú với Tiếng Anh từ nhỏ, chị muốn tạo môi trường tốt nhất để con phát triển ngôn ngữ Anh.

Bà mẹ Hải Phòng khốn đốn vì dịch, công việc “đóng băng” nhưng quyết “XUỐNG TIỀN” cho con học trường nhà giàu: Nghe lý do thêm nể - Ảnh 3.

Cậu con trai thứ 2 nhà chị Diệu Bình đang theo học tại một ngôi trường quốc tế nổi tiếng.

Chị Diệu Bình cho biết: “Có 2 con học ở 2 môi trường khác nhau giúp chị nghiệm ra nhiều điều. Nếu cho con thứ 2 học ở trường công rồi đi học thêm ở trung tâm thì quá trình học tiếng sẽ bị ngắt quãng. Còn khi vào The Dewey Schools, ngày nào con cũng học Tiếng Anh từ cô giáo nước ngoài nên việc phát triển ngôn ngữ sẽ tốt hơn. Tạo cho con môi trường tốt sẽ giúp con phát triển năng khiếu bản thân vượt bậc. Con nhà chị ham học Tiếng Anh từ nhỏ, năm con lên 3 tuổi, chị đã cho con đi học Tiếng Anh rồi”.

“Tuỳ năng lực của mỗi con mà chị đưa ra quyết định phù hợp. Chị không bao giờ ép con làm những điều con không thích. Bố mẹ chỉ là người đưa ra định hướng và uốn nắn con, không nên can thiệp quá sâu”, chị Diệu Bình chia sẻ.

Hiện chương trình học của The Dewey Schools chia thành 2 hệ: Song ngữ và Quốc tế. Chị Diệu Bình cho con học hệ Song ngữ, chương trình học theo Bộ GD&ĐT, học phí khoảng 200 triệu đồng/năm. Còn đối với hệ Quốc tế, các con sẽ học các môn bằng Tiếng Anh 100%, học phí đắt hơn rất nhiều so với hệ Song ngữ. Dưới đây là những điều “xịn sò” khiến bà mẹ Hải Phòng quyết tâm “xuống tiền” cho con học tại The Dewey:

– Cơ sở vật chất: Thuộc top các trường quốc tế hàng đầu Việt Nam. Trường có nhiều phòng học hiện đại, tiện ích: Phòng đa năng, phòng âm nhạc, bể bơi 4 mùa, nhà thi đấu, phòng thí nghiệm… giúp học sinh phát triển năng khiếu bản thân. Ngoài ra, trường có phòng công năng riêng, các con không học theo lớp cố định mà di chuyển theo từng môn học.

– Môi trường học tập: Nếu như trường công yêu cầu khả năng chịu áp lực lớn, sự cạnh tranh cao với bạn học, phải đi học thêm nhiều thì trường quốc tế không như vậy. Chương trình học của The Dewey được đánh giá “nhẹ nhàng” hơn. Thầy cô tập trung phát huy năng lực cho học sinh, không tạo áp lực về điểm số. Kết quả học tập đánh giá là Đạt hoặc Không đạt, không chấm theo thang điểm.

– Khả năng phát triển: Do được chú trọng phát triển nhiều kỹ năng mềm nên học sinh tự lập, tự giác trong mọi việc. Nhiều học sinh đi du học từ năm lớp 10, mở ra cơ hội phát triển bản thân. Sứ mệnh của The Dewey là: Khám phá (sẵn sàng vào đại học), sáng tạo (cạnh tranh toàn cầu) và tác động (trở thành những nhà lãnh đạo có tác động đến cộng đồng).

Bà mẹ Hải Phòng khốn đốn vì dịch, công việc “đóng băng” nhưng quyết “XUỐNG TIỀN” cho con học trường nhà giàu: Nghe lý do thêm nể - Ảnh 4.

Trường Phổ thông The Dewey Hải Phòng có cơ sở vật chất xịn sò.

KINH DOANH DU LỊCH “ĐÓNG BĂNG” NHƯNG VẪN QUYẾT TÂM NUÔI CON ĐI DU HỌC

Vợ chồng chị Diệu Bình kinh doanh du lịch, cho thuê phòng ốc khách sạn. Công việc của chị “đóng băng” hoàn toàn trong hơn 2 năm dịch COVID-19, thiệt hại vô cùng nặng nề. Chị cho biết, thời gian vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất của 2 vợ chồng. Giờ tuy dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng du lịch vẫn chưa thể phục hồi.

Bà mẹ Hải Phòng trăn trở: “Đối với ngành nghề của chị, đóng cửa là khủng hoảng nhất rồi. Giờ cũng chưa làm được gì, chỉ đợi mở cửa quốc tế thì mới mong công việc ổn định như trước. Khách trong nước chỉ đến đất cảng vào dịp hè thôi, không đi du lịch quanh năm như khách nước ngoài”.

“Cuộc sống nhiều biến động lắm! Chị đưa ra lời khuyên tới các bậc phụ huynh khác rằng, đã xác định cho con học trường quốc tế thì phải đảm bảo tài chính ít nhất đến khi con học hết lớp 12. Giờ anh chị phải cố gắng “cày” để đảm bảo việc học của con không bị ngắt quãng. Vì nếu không trụ được, buộc con phải sang trường công thì sợ con không theo được, con sẽ rơi vào stress. Hiện tại, chị không làm một nghề đâu, chị làm nhiều cái khác, mình phải “xoay” nhiều chứ!”, chị Diệu Bình cho biết.

Bà mẹ Hải Phòng khốn đốn vì dịch, công việc “đóng băng” nhưng quyết “XUỐNG TIỀN” cho con học trường nhà giàu: Nghe lý do thêm nể - Ảnh 5.

Dù công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng vợ chồng chị Diệu Bình vẫn nỗ lực hết sức để nuôi con học trường quốc tế.

Tuy học phí đắt đỏ nhưng chị Diệu Bình cảm thấy xứng đáng với chất lượng giáo dục. Sau khi con học xong cấp 2, chị mong muốn con sẽ đi du học để có cơ hội phát triển. Trong trường hợp con chưa đủ tự tin thì lên lớp 12, chị sẽ cho con đi du học. Sau cùng, chị Diệu Bình bày tỏ mong muốn các con sẽ trở thành người tử tế, hiếu thảo, sống hạnh phúc, bình an. Còn việc thành đạt hay không là do sự nỗ lực của con. Chị không ép con làm những điều con không muốn, cũng không so sánh với “con nhà người ta” khiến con rơi vào stress.

Tuy công việc bận rộn nhưng chị Diệu Bình luôn đặt tương lai của con lên trên hết. Chị quan điểm rằng “con là tương lai của mình” nên dành phần nhiều thời gian uốn nắn, chia sẻ gần gũi với con. Vợ chồng chị sẵn sàng đầu tư hết sức về tiền bạc và thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn con bước vào tuổi dậy thì.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/ba-me-hai-phong-khon-don-vi-dich-cong-viec-dong-bang-nhung-quyet-xuong-tien-cho-con-hoc-truong-nha-giau-nghe-ly-do-them-ne-20220329112751249.chnTheo Ứng Hà Chi


Pháp Luật và Bạn đọc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.