Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 1.

Theo Entrepreneur, kể từ khi còn nhỏ, Dan Lok đã phải theo mẹ đến Canada sinh sống sau khi cha mẹ ly hôn.

Ban đầu, khi còn ở quê nhà Hong Kong (Trung Quốc), anh đã không kết bạn đúng người nên có quãng thời gian khá “dữ dội”. Thậm chí, Dan còn có lần gây gổ đánh nhau, phải vào đồn cảnh sát và đợi người nhà tới bảo lãnh ra ngoài. Đó cũng là lý do mà anh được mẹ đưa theo để bắt đầu cuộc sống mới ở Canada năm 14 tuổi.

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 2.

Hình ảnh Dan Lok cùng bố mẹ ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Dan Lok

Ngày chân ướt chân ráo, Dan không biết chữ tiếng Anh nào nên chẳng thể giao tiếp với bất kỳ ai. Suốt quãng thời gian trung học, anh phải vật lộn bằng nhiều cách để vượt qua rào cản ngôn ngữ khác biệt.

Năm anh 16 tuổi, người cha phá sản đã không thể chu cấp cho cuộc sống của hai mẹ con nơi đất khách quê người. Điều đó khiến Dan ý thức được rằng, mình cần phải chăm sóc mẹ thật tốt.

Là người có tinh thần kinh doanh, anh nghĩ ra nhiều cách để kiếm tiền, gia tăng thu nhập cho gia đình.

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 3.

Công việc đem lại thu nhập đầu tiên của Dan là cắt cỏ thuê. Trong một lần chạy bộ tình cờ, Dan trông thấy một cụ già cắt cỏ cho khu vườn của mình một cách khó khăn. Anh đã lập tức đề nghị giúp đỡ. Bất ngờ là sau khi hoàn thành công việc, cụ già đã đưa cho Dan 20 USD coi như “trả công”.

Từ đó, Dan nảy ra sáng kiến kinh doanh bằng sức lao động. Anh mượn chiếc máy cắt cỏ của cụ già với điều kiện sẽ tới cắt hàng tuần miễn phí cho cụ, sau đó đi khắp nơi để kiếm khách hàng.

Để mọi người biết đến nhiều hơn, anh nảy ra ý tưởng kết hợp với dì của mình. Khi dì in tờ rơi quảng cáo một mặt, anh thỏa thuận để dịch vụ cắt cỏ của mình được in ở mặt còn lại, đổi lại sẽ chịu trách nhiệm phát tờ rơi miễn phí.

Anh cũng tự đi khắp khu phố để giới thiệu dịch vụ, thậm chí còn tự ý thực hiện cắt tỉa khu vườn trước cửa cho một số gia đình. Sau khi trở về, người chủ hài lòng và hào phóng sẽ trả cho anh một khoản kha khá.

Sau đó, Dan bị hấp dẫn bởi thế giới bán hàng trực tuyến trên eBay. Anh mang hết số tiền tích lũy được, vay mượn thêm từ bạn bè và họ hàng để kết hợp kinh doanh với một người hàng xóm hiểu biết Internet. Tuy nhiên, do đặt niềm tin sai người, Dan đã bị lừa mất toàn bộ số tiền.

Trong 3 năm sau đó, Dan cũng thử mở tới 13 công ty khác nhau nhưng đều lần lượt phá sản. Anh nhận được những bài học đắt giá về kinh doanh.

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 4.

Sau khi đọc một cuốn sách về marketing, Dan đã nghiên cứu sâu hơn về nghệ thuật này và biết đến chuyên gia marketing Alan Jacques. Anh tham gia nhiều hội thảo của chuyên gia này và từng có lần mời ông ấy đi ăn trưa, cùng trao đổi về lĩnh vực trong nhiều giờ đồng hồ.

Để mời Alan làm người cố vấn, Dan đã không quản ngại những lời từ chối mà liên tục đến văn phòng của chuyên gia trong 1 tháng, chứng minh sự hữu ích của mình. Sự quyết tâm cuối cùng đã đổi được lời đồng ý từ Alan, ông bằng lòng chỉ dẫn cho Dan từng bước đi lên trong lĩnh vực marketing.

Trong 1 năm, Dan đã giúp khách hàng của mình kiếm được hàng triệu USD. Đến năm 22 tuổi, mỗi dự án của anh được bán với giá 10.000 USD. Anh cũng mở thêm dịch vụ tư vấn tiếp thị và nhanh chóng kiếm đủ số tiền để trả hết khoản nợ 150.000 USD ban đầu.

Tích cóp vốn liếng, Dan tham gia đầu tư vào bất động sản. Khoản lợi nhuận từ đây cộng với thu nhập từ lĩnh vực marketing cũng giúp anh trở thành triệu phú năm 27 tuổi.

Sau một thời gian tạm nghỉ ngắn để đi du lịch và xả hơi, Dan bắt đầu tiếp xúc với việc giảng dạy và thuyết trình về chuyên môn của mình như cách chốt doanh số trên điện thoại, kỹ năng copywriting…

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 5.

Dan Lok trở thành một “bậc thầy” với những khóa học dạy làm giàu và các kỹ năng tiếp thị. Ảnh: Entrepreneur

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 6.

Trước đó, nếu nhiều người còn vững tin vào “bề dày thành tích” của Dan Lok và đăng ký các khóa học của anh thì sau một bài đăng trên Medium, nhiều nghi vấn về tính minh bạch và chính xác của câu chuyện đã được đặt ra.

Bài viết mà tờ Medium từng đăng tải được cho là của một “fan ruột” từng tham gia nhiều khóa học của Dan Lok. Mới đầu, cá nhân này cho rằng Dan trông thật chuyên nghiệp, còn được giới thiệu trên trang Entrepreneur.com và những điều mà anh ấy nói đã có tác dụng thúc đẩy to lớn. Đặc biệt là khi vị “fan ruột” này vừa mất việc, gặp nhiều khó khăn, gần như “chạm đáy” cuộc sống.

Anh ta chia sẻ rằng: “Trong số các lời khuyên của Dan, tôi ấn tượng nhất với câu: Khi một con cá bị bệnh, ngoài chữa cho nó, bạn còn cần ‘chữa’ cho cả nơi mà nó sống. Điều đó đã cho tôi động lực để thay đổi môi trường của mình cũng như tìm kiếm và theo đuổi những cơ hội lớn hơn.”

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thêm thông tin về Dan, người này đã cho rằng anh ta là một kẻ lừa đảo. Những khóa học trị giá 2.500 USD được cung cấp thực sự chẳng đem lại giá trị nào cho người tham gia.

Người này phân tích rằng, ai cũng muốn giàu có, đặc biệt là việc không cần quá vất vả để kiếm được nhiều tiền. Do đó, những khóa học dạy làm giàu bằng cách đã vẽ ra một vài con đường tắt dẫn tới hạnh phúc, tiền bạc và thành công – đánh đúng vào tâm lý của mọi người. Điều đó lý giải vì sao Dan bán được rất nhiều khóa học.

Đặt nghi vấn về quá khứ của Dan, người này cũng cho rằng, Dan chỉ kể lại mọi thứ rất sơ lược chứ không đề cập đến bất kỳ chi tiết bổ sung nào về địa điểm hay bối cảnh của những sự việc trên. Câu chuyện “hoàn hảo” của anh được lặp đi lặp lại, theo cùng một cách, giống như một vở kịch được soạn sẵn.

 20 tuổi mở 13 công ty, 27 tuổi trở thành triệu phú, bán khóa học làm giàu gần 60 triệu đồng nhưng bậc thầy này đối diện với lời tố cáo lừa đảo công phu: Đến giờ câu trả lời vẫn là 1 ẩn số  - Ảnh 7.

Bài viết trên Medium đặt nghi vấn về tính chân thực của những điều mà Dan Lok chia sẻ. Ảnh: Freepik

Khi tìm hiểu về 13 công ty và Dan Lok thành lập năm 20 tuổi, người này cũng không nhận được bất cứ điều gì.

Sau khi xem tới video dạy làm giàu thứ 25 của Dan, người này vẫn không biết Dan kiếm tiền như thế nào. Những điều mà Dan nói hầu như có thể thống kê như sau:

25% để truyền cảm hứng;

25% về tư duy và cách thay đổi tư duy để thành công;

25% là về động lực của việc vượt qua giới hạn;

25% còn lại nói về ưu đãi của các khóa học khác của diễn giả.

Người này chia sẻ: “Tôi đã đăng ký không ít khóa học của Dan và đúng như dự đoán, đó chỉ là những câu chuyện y hệt, lặp đi lặp lại một cách máy móc, không thể thiếu các bài phát biểu truyền động lực. Những điều này không mang lại bất cứ giá trị tăng thêm nào so với những gì tôi có thể tìm được miễn phí trên mạng.”

“Sự thật là chưa ai nói rằng họ giàu lên đáng kể sau khi tham gia khóa học của Dan”, bài viết trên Medium nhận định.

*Theo Entrepreneur, Medium

https://cafef.vn/20-tuoi-mo-13-cong-ty-27-tuoi-tro-thanh-trieu-phu-ban-khoa-hoc-lam-giau-gan-60-trieu-dong-nhung-bac-thay-nay-doi-dien-voi-loi-to-cao-lua-dao-cong-phu-den-gio-cau-tra-loi-van-la-1-an-so-20220401113606509.chnTheo Thuý Phương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.